ประวัติ สถานีตำรวจนครบาลเตาปูน

    สถานีตำรวจนครบาลเตาปูนเดิมเป็นกึ่งสถานีตำรวจนครบาลเตาปูน อยู่ในความ รับผิดชอบของสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ กองกำกับการตำรวจนครบาล ๓ ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฏีกาแบ่งส่วนราชการกรมตำรวจ เมื่อวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๑๐ มีที่ตั้งสถานีตำรวจนครบาลเตาปูน อยู่เลขที่ ๕๐ ริมทางรถไฟสายเหนือ แขวงลาดยาว เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร อยู่ติดกับสถานีรถไฟบางซื่อ โดยมีพื้นที่รับผิดชอบ ๒๐.๔๑ ตารางกิโลเมตร

    ต่อมาได้ยกฐานะขึ้นเป็นสถานีตำรวจนครบาลเตาปูน ขึ้นเมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๑๒ ได้ย้ายที่ทำการมาสร้างเป็นอาคาร ๓ ชั้น คล้ายรูปตัวที หลังคาทรงไทย ทั้งนี้เพราะพื้นที่กึ่งของสถานีตำรวจนครบาลเตาปูนได้มีความเจริญขึ้น และได้ขยายตัวออกไปถึงชานเมือง เป็นเหตุให้พลเมืองเพิ่มจำนวนมากขึ้นเป็นเงาตามตัว จึงจำเป็นต้องยกฐานะกึ่งสถานีตำรวจนครบาลเตาปูนขึ้น แต่ยังคงขึ้นอยู่กับกองกำกับการตำรวจนครบาล ๓ ดังเดิม

    ต่อมาทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลเห็นควร แบ่งกองกำกับการตำรวจนครบาล ๓ และ ๔ ออกเป็น ๓ กองกำกับการ คือ กองกำกับการตำรวจนครบาล ๓, ๔ และ ๕ ซึ่งสถานีตำรวจนครบาลเตาปูนได้ขึ้นมาอยู่กับกองกำกับการตำรวจนครบาล ๔ มีสถานีตำรวจนครบาลเตาปูน สถานีตำรวจนครบาลประชาชื่น และสถานีตำรวจนครบาลดุสิต

    ต่อมากระทรวงมหาดไทยเห็นว่า สถานีตำรวจนครบาลหลายสถานีตั้งมาเป็นเวลานานแล้ว และมีเขตอำนาจการปกครองกว้างขวาง ซึ่งเดิมพื้นที่ส่วนใหญ่ในเขตอำนาจรับผิดชอบของสถานีตำรวจนครบาลเหล่านี้เป็นพื้นที่ว่างเปล่า แต่ปัจจุบันนี้ปรากฏว่า ประชาชนในเขตรับผิดชอบได้ทวีขึ้นอย่างรวดเร็วและหนาแน่นมาก ตลอดจนอาคารบ้านเรือนและสถานที่สำคัญได้เพิ่มมากขึ้น แต่เขตการปกครองของสถานีตำรวจนครบาลดังกล่าวยังมิได้เปลี่ยนแปลง เพื่อเป็นการเพิ่มอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลเพิ่มขึ้น โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๒ แห่งพระราชกฤษฏีกาแบ่งพื้นที่ส่วนราชการกรมตำรวจ กระทรวงมหาดไทย พ.ศ.๒๕๐๘ ให้สถานีตำรวจนครบาลเตาปูนแบ่งพื้นที่รับผิดชอบออกไปเป็น ๒ สถานี คือ สถานีตำรวจ นครบาลเตาปูน และสถานีตำรวจนครบาลประชาชื่น โดยให้ขึ้นกับกองกำกับการตำรวจนครบาล ๔ มีพื้นที่รับผิดชอบเพียง ๘,๑๔๔ ตารางกิโลเมตร

    ต่อมากรมตำรวจได้ปรับปรุงสถานีตำรวจนครบาล นำรูปแบบตามโครงการสถานีตำรวจนครบาลมาทดลอง ซึ่งมีสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อ และสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อที่ประสบความสำเร็จมาเป็นตัวอย่าง และ ก.ตร. ให้ใช้เป็นการถาวรกับสถานีตำรวจนครบาลอื่นๆ ในกองบัญชาการตำรวจนครบาลต่อไป

    ดังนั้น ทางสถานีตำรวจนครบาลเตาปูนจึงเริ่มเป็นสถานีตำรวจนครบาล (ปรับปรุง) ตั้งแต่วันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๒๘ เป็นต้นมา และได้ปฏิบัติภาระหน้าที่ตามคำสั่งกรมตำรวจที่ ๕๐๗/๒๕๒๘ ลงวันที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๒๘ เป็นต้นมา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า